Hà Nội: Bánh giò, cháo sườn, bánh rán mặn, thịt xiên, caramen
Bánh giò
Trung bình 1 chiếc bánh giò có giá khoảng 10.000 đồng và bánh giò chợ Hôm, chợ Nguyễn Công Trứ… là những nơi được nhiều tín đồ ẩm thực tìm đến.
Cháo sườn, cháo trai
Cháo sườn, cháo trai được nấu từ gạo xay, nấu đến khi nhừ, đặc sánh lại. Khách ăn cháo sườn chủ quán sẽ trộn thêm những miếng thịt sườn được băm nhỏ, còn nếu thích cháo trai thì sẽ trộn thêm những miếng thịt trai xào xắt nhỏ. Rắc thêm hành hoặc rau răm, thêm chút hạt tiêu xay là bạn đã có bát cháo nóng hổi thơm ngon rồi.
1 bát cháo sườn, cháo trai khoảng 15.000 đồng, và để ý ở bất cứ vỉa hè nào lúc xế chiều bạn cũng thấy các gánh hàng rong bán món cháo này. Tuy nhiên các tín đồ ẩm thực thường lui tới Ngõ Huyện, Trần Xuân Soạn, Trung Tự để thưởng thức món cháo thơm ngon.
Thịt xiên nướng
Chiều chiều, khi tan tầm, ghé vào hàng thịt xiên vỉa hè, chờ người bán hàng nhanh tay lật những xiên thịt cháy xèo xèo trên bếp than hồng, xiên thịt chín, cho thêm chút tương ớt rồi ăn ngay khi còn nóng. Vị cay của ớt, thơm của gia vị và ngọt, ngậy của thịt khiến ai được thưởng thức chỉ có thể thốt lên “đã đời”.
1 xiên thịt có giá khoảng 7 - 10.000 đồng và được bán khá nhiều trên vỉa hè phố.
Bánh rán mặn
1 chiếc bánh rán mặn có giá khoảng 5.000 đồng và thường thì phải thưởng thức 2, 3 chiếc mới cảm thấy “đã”. Muốn ăn bánh rán mặn thật chuẩn vị, bạn hãy tìm đến quán trên đường Lạc Long Quân, Pháo Đài Láng để có những phần ăn ngon nhé!
Caramen
Khỏi nói thì ai cũng biết caramen Hàng Than đứng đầu bảng đối với tín đồ ẩm thực. 1 phần caramen thơm ngậy có giá khoảng 5.000 đồng, và đương nhiên bạn không thể nào dừng ăn chỉ với 1 phần nhỏ xíu được. Nhưng nếu như có lỡ ăn thêm 2, 3 phần thì cũng đừng lo, giá của caramen cũng biết “chiều lòng” túi tiền của bạn lắm đấy!
Sài Gòn: Súp cua, gỏi cuốn, phá lấu, bánh tráng trộn, bắp nướng mỡ hành
Súp cua
1 bát súp cua có thịt gà xé, thịt cua, chả cua, trứng, nấm. Nếu muốn ăn trứng bách thảo thì bạn cũng có thể gọi thêm để món ăn thêm ngậy.
1 bát súp cua có giá chỉ 15 – 20.000 đồng. Địa chỉ nổi tiếng được nhiều người dân Sài Gòn lui tới là ở khu vực nhà thờ Đức Bà.
Gỏi cuốn
Có rất nhiều loại gỏi cuốn được biến tấu theo những nguyên liệu khác nhau, gỏi cuốn bì, cuốn tai heo, cuốn tôm thịt… Nhưng dù là gỏi cuốn nào đi chăng nữa thì cũng có rất nhiều loại rau cuốn kèm theo. Trong những ngày tiết trời oi nóng, ăn món gỏi cuốn thanh mát, không ngán là lựa chọn của rất nhiều người.
Chỉ từ 5 – 10.000 đồng là bạn đã mua được 1 gỏi cuốn tùy theo chất lượng, nhưng chỉ cần 2, 3 cuốn là đã lưng lửng bụng chờ đến giờ cơm tối về nhà.
Khu vực quận 10 (TPHCM) là nơi có khá nhiều quán bán gỏi cuốn để bạn lựa chọn.
Phá lấu
Không ít người nói vui, ăn tô phá lấu về nhà khỏi cần ăn cơm, bởi với những người có sức ăn vừa phải thì tô phá lấu chừng 20.000 đồng đã khiến no bụng.
Quán phá lấu ngon được nhiều người Sài Gòn lui tới là trên đường Dương Đình Nghệ (quận 11), đường Nam Kì Khởi Nghĩa (quận 11).
Bánh tráng trộn
Chỉ với 10 - 15.000 đồng bạn đã mua được bịch bánh tráng trộn đầy đủ. Hàng bánh tráng trộn được mệnh danh ngon nhất Sài Gòn nằm trên phố Nguyễn Thượng Hiền.
Bắp nướng mỡ hành
Bắp ở đây được nướng chín, rưới thêm nước mỡ hành lên trên cho thật đều, trộn thêm chút ruốc thịt thì món ăn vô cùng đậm đà.
Bắp nướng mỡ hành ở địa chỉ đường Phan Xích Long trở nên khá nổi tiếng với nhiều tín đồ ẩm thực.