Trong tiết trời mát mẻ, không gì thích hợp bằng việc thưởng thức những món chiên xù nóng, giòn tan, thơm phức. Dưới đây, bếp Em đẹp sẽ chia sẻ cho các bạn 7 món chiên xù cực kì hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.
1. Cút lộn chiên xù sốt me
Cút lộn xào me thì quá quen thuộc rồi, nhưng món cút lộn chiên xù xào với nước sốt me thì không phải ai cũng biết. Hình thức món ăn bắt mắt, dễ khiến người ta "chảy nước miếng" ngay khi nhìn thấy. Vỏ ngoài vừa giòn, vừa chua ngọt, kết hợp với vị bùi bùi của trứng cút lộn thực sự là một món ăn quá đỗi mê ly.
Cách làm trứng cút lộn chiên xù sốt me như sau:
- Ngâm me khô vào nước ấm, khuấy tan rồi lọc qua rây lấy nước me.
- Trứng cút lộn luộc chín, bóc vỏ.
- Đánh tan trứng cùng chút gia vị và bột mì vào trong 1 bát nhỏ. Sau đó nhúng trứng cút lộn vào, rồi lăn ra bột chiên xù, đem chiên vàng ươm.
- Phi thơm tỏi, cho nước me vào đảo cùng đường và nước mắm tạo thành thứ nước sốt sền sệt.
Cho trứng cút lộn vừa chiên vào lắc nhẹ kẻo trứng bung lớp vỏ ra. Bày ra đĩa, rắc thêm lạc đã đập dập và 1 chút rau răm ăn kèm cho thơm.
Phô mai que là món khoai khẩu của nhiều người. Lớp vỏ giòn bên ngoài, vị phô mai mềm dai bên trong, chấm cùng tương ớt thực sự làm "phải lòng" biết bao tín đồ mê quà vặt.
Cách làm phô mai que:
- Đầu tiên, bạn cắt phô mai thành những khúc dài có độ dày 3cm.
- Tiếp theo bạn lăn phô mai qua bột mì, sau đó nhúng qua hỗn hợp trứng + muối đánh tan, rồi lăn qua bột chiên xù.
- Bắc chảo dầu lên bếp, chiên giòn vàng ươm là hoàn thành món phô mai que.
Cách làm món khoai môn lệ phố:
- Khoai môn gọt vỏ hấp chín, tán nhuyễn, trộn cùng bột mỳ, 1 xíu bột canh và đường. Để bột nghỉ 15 phút.
- Trứng cút luộc, bóc vỏ. Lột nhẹ nhàng lấy lòng đỏ, chừa ra 1 phần lòng đỏ để trộn cùng bột chiên xù.
- Cho lòng đỏ trứng vào giữa bột khoai môn, vê tròn lại. Sau đó bạn lăn qua bột chiên xù, nhớ phủ thật đều nhé! Cuối cùng cho lên chảo chiên vàng là có thể thưởng thức rất ngon miệng rồi đấy!
Thêm một cách tận dụng chuối chín trong nhà và biến tấu thành món bánh mỳ chuối chiên ngon miễn chê!
Cách làm bánh mỳ chuối chiên:
- Từng lát bánh mỳ cắt bỏ vỏ ngoài, dùng cây cán bột cán dẹt bánh mỳ.
- Chuối lột vỏ, đặt vào giữa lát bánh mỳ cán mỏng, dùng tăm cố định, sau đó lăn qua trứng đã đánh tan, tiếp theo lăn qua bột chiên xù.
- Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng và chiên vàng bánh mỳ chuối.
Món ăn thơm phức, giòn bên ngoài, ngọt ngào bên trong cực kì hấp dẫn.
Đừng vội vứt những mẻ cơm nguội thừa đi, nếu khéo léo 1 chút các mẹ có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, như món cơm nguội bọc tôm chiên xù này là 1 ví dụ. Các bé sẽ phải đầu hàng vì món ăn quá thơm và lại cực kì ngon đấy nhé!
Cách làm cơm bọc tôm chiên xù như sau:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng
- Trộn đều cơm, trứng, hành lá băm nhỏ, phô mai, cho thêm chút bột canh, hạt tiêu và cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
- Bột chiên xù trộn với ngò băm nhỏ. Sau đó lấy 1 ít cơm rồi cho tôm vào giữa, nắm tròn để chừa đuôi.
- Phủ bột chiên xù lên từng miếng cơm và đem chiên giòn là ta có món cơm nguội bọc tôm chiên xù ngon ngất ngây rồi.
Gà viên chiên giòn là món đặc biệt được các bạn nhỏ rất yêu thích. Thay vì phải mua chúng tại các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, các mẹ hãy tự tay làm gà viên chiên giòn tại nhà theo cách dưới đây nhé!
Cách làm gà viên chiên giòn:
- Cắt nhỏ ức gà thành những miếng vuông nhỏ. Ướp thịt gà với chút bột canh cho ngấm khoảng 20 phút. Saui đó lăn gà qua 1 lớp bột chiên giòn hoặc bột mì.
- Đánh tan trứng gà, cho từng viên gà nhúng ngập trứng, sau đó lăn gà qua bột chiên xù, chiên vàng giòn ở mức lửa vừa để gà kịp chín mà vỏ không bị cháy.
7. Bánh rán khoai tây, phô mai, thịt xông khói chiên giòn
Một món ăn kết hợp cực kì độc đáo đem lại hương vị không lẫn vào đâu được. Cùng thử nghía qua cách làm nhé!
Cách làm như sau:
- Thịt xông khói cắt thật nhỏ, khoai tây hấp chín nghiền nhuyễn, trộn tất cả với phô mai vụn, thêm 1 chút xíu muối bột canh vào và nhào cho hỗn hợp hòa quyện.
Diên An (Tổng hợp)