Trứng muối có thể sử dụng cho các món ăn như: đậu phụ chiên trứng muối, cháo trắng trứng muối, bánh trung thu, bánh bao kim sa nhân trứng sữa...cùng rất nhiều các món ăn ngon miệng khác
+ 10 trái trứng vịt/gà tươi rửa sạch
+ 100gram muối tinh
+ 1 khay đựng trứng
+ Màng bọc thực phẩm
Bước 1:
Tách riêng lòng đỏ trứng ra 1 nửa phần vỏ ( như hình). Chú ý tách lòng đỏ thật khéo tránh để vỡ khiến cho trứng muối sau khi muối không được đẹp, cứng.
Bước 2:
Rắc 1 lớp muối tinh mỏng dưới đáy vỏ trứng rồi đổ lòng đỏ vừa tách từ nửa vỏ bên kia vào. Rắc tiếp 1 lớp muối tính lên trên lòng đỏ, cho kín mặt trứng, ước chừng mỗi lòng đỏ là 10gr muối tinh.
Để lần lượt từng nửa quả trứng đã rắc muối vào khay đựng để cố định trái trứng sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại. Cất ngăn mát tủ lạnh qua đêm (tùy khẩu vị muốn ăn mặn hay vừa mà ta để 1-2 ngày)
Tách lòng đỏ trứng muối khỏi vỏ, rửa sạch dưới nước lạnh, nếu không dùng hết ta cất vào ngăn đông lạnh, khi nào cần đến thì xả đông rồi chế biến như bình thường.
Cách làm chín trứng muối: có thể hấp cách thủy hoặc nướng. Nướng sẽ giúp cho màu đỏ của trứng giữ được đẹp hơn và thơm hơn.
Nàng chủ bếp Minh Nguyễn